ซน ฮึง-มิน

หลัง ซน ฮึง-มิน ย้ายมาอยู่กับท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ กว่า 5 ปีแล้ว ทำให้ปัจจุบันจากการรายงานผลสำรวจของ Nielsen Fan Insights กล่าวว่าแฟนฟุตบอลในประเทศเกาหลีใต้ มีมากถึงร้อยละ 21 หรือประมาณ 11 ล้านคน เป็นแฟนบอลของตราไก่  ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ ซึ่งเท่ากับว่าแฟนบอลสเปอร์ในเกาหลีใต้ ดันมากกว่าแฟนบอลสเปอร์ในเกาะอังกฤษเสียอีก ขณะที่อันดับรองลงมาที่แฟนบอลชาวเกาหลีใต้ชื่นชอบ คือทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประมาณร้อยละ 6 

ซน ฮึง-มิน

ซน ฮึง-มิน ทำไมแฟนบอลสเปอร์ในอังกฤษถึงน้อย คำตอบคือในลอนดอนมีสโมสรชั้นนำมากมาย

ซน ฮึง-มิน ก่อนอื่นต้องเริ่มจาก ทำไมแฟนบอลสเปอร์ในอังกฤษถึงน้อย คำตอบคือในลอนดอนมีสโมสรชั้นนำมากมาย ซึ่งนอกจากสเปอร์ ก็ยังมีอีกหลายทีม เช่น เชลซี อาร์เซน่อล เวสต์แฮม ฟูแล่ม และพาเลช ยังไม่รวมถึงทีมในลีกรองอีกหลายทีม นั่นจึงทำให้จำนวนแฟนบอลถูกหารไปเชียร์ทีมอื่นๆ อีกทั้งทีมอย่างสเปอร์ เมื่อเปรียบเทียบความยิ่งใหญ่กับทีมยักษ์ใหญ่ร่วมเมืองลอนดอน และโดยเฉพาะคู่อริสำคัญอย่าง อาร์เซน่อล ซึ่งจะพบว่าทีมตราไก่ไม่ได้เป็นยอดทีมแห่งเกาะอังกฤษ ช่วงเวลาเรืองรองที่สุดก่อนหน้านี้ คือการสวมวิญญาณสิงห์บอลถ้วยเอฟเอคัพ ในช่วงยุค 80 

คำถามต่อมาคือ ทำไมแฟนบอลสเปอร์ในเกาหลีใต้ถึงมีจำนวนมาก คำตอบคือชาวเกาหลีใต้มีความเป็นชาตินิยมสูงมาก ซึ่งหากใครเคยไปท่องเที่ยวยังเกาหลีใต้จะพบว่าคนที่นั้นใช้ของในประเทศ ไม่นิยมของนำเข้า ฉะนั้นการที่ ซน ฮึง-มิน เป็นดาวยิงคนสำคัญของชาติ และย้ายไปค้าแข้งในลีกอันดับหนึ่งของโลก พร้อมทั้งยังโชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยม นั่นจึงทำให้แฟนบอลชาวเกาหลีใต้พร้อมที่จะสนับสนุนว่าที่ยอดดาวยิงระดับตำนานผู้นี้ 

ซน ฮึง-มิน

สิ่งที่น่าสังเกตต่อมาคือแฟนบอลชาวเกาหลีใต้ยังนิยมเชียร์แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งคาดเดาไม่ยากว่าเพราะการย้ายมาของ ปาร์ค จี-ซอง นั่นเอง โดยมีความเป็นไปได้ว่าในอดีตจำนวนแฟนบอลชาวเกาหลีใต้ที่เชียร์แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อาจไม่ต่างกับซน ฮึง-มิน นัก แต่จำนวนน้อยลงเพราะปาร์ค ออกจากทีมปีศาจแดง แฟนบอลที่ยังติดตามอยู่อาจยังนิยมเพราะเสน่ห์ความเป็นปีศาจแดง 

Similar Posts