นักฟุตบอลอาชีพ

เป็นที่รู้กันอย่างดีว่าคนอังกฤษนั้นคลั่งไคล้ฟุตบอลมากขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการติดตามเชียร์ทีมรักที่อยู่ในท้องถิ่นของตัวเองทุกนัด ทำให้ไม่ว่าจะเทศกาลไหน ฟุตบอลอังกฤษ จะต้องลงเตะ เพราะการแข่งขันฟุตบอลที่สนามคือพื้นที่แห่งความสุขของชาวอังกฤษ ซึ่งในวันนี้เราจะมาเจาะลึกถึงเรื่องราวเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่แฟนบอลอาจยังไม่รู้ถึงความคลั่งไคล้ของคนอังกฤษที่มีต่อฟุตบอล

ฟุตบอลอังกฤษ

ฟุตบอลอังกฤษ มีลีกอาชีพทั้งหมด 4 ลีกรองรับ ได้แก่ พรีเมียร์ลีก เดอะแชมป์เปี้ยนส์ชิพ

โดยก่อนอื่นต้องเท้าความก่อนว่าระบบฟุตบอลอังกฤษ มีลีกอาชีพทั้งหมด 4 ลีกรองรับ ได้แก่ พรีเมียร์ลีก เดอะแชมป์เปี้ยนส์ชิพ ลีกวัน ลีกทู และลีกกึ่งสมัครเล่น ได้แก่ คอนเฟอเรนช์ลีก คอนเฟอเรนช์ลีกโซนเหนือและใต้ หลังจากนั้นก็จะเป็นลีกสมัครเล่นไล่ลงไปอีกกว่าสิบดิวิชั่น โดยหากนำลีกที่มีอยู่ในประเทศทั้งหมดมาไล่เรียงจะมีทั้งหมด 20 ดิวิชั่น ซึ่งทำให้คนอังกฤษมักจะมีทีมเชียร์ 2 ทีม ได้แก่ทีมในลีกอาชีพหรือกึ่งอาชีพ ที่มักลงเตะในวันเสาร์ ส่วนอื่นทีมจะเป็นทีมสมัครเล่นในท้องถิ่น ที่มักลงทำการแข่งวันอาทิตย์ ทำให้ถูกเรียนว่า “Sunday league” 

สำหรับ Sunday League คือลีกฟุตบอลสมัครเล่นกระจายอยู่ทั่วประเทศอังกฤษ ซึ่งมักจะเป็นทีมท้องถิ่นจนถึงระดับหมู่บ้าน ที่จะมาทำการแข่งขันกันในระบบลีกระหว่างหมู่บ้านภายในเมืองนั้น ด้วยการนำคนในท้องถิ่นมาเป็นผู้เล่นเพื่อลงแข่งขันในลักษณะงานอดิเรกช่วงสุดสัปดาห์ โดยการแข่งขันจะไม่ได้จริงจังนัก ไม่ต้องทดสอบความฟิต ไม่ต้องมีสนามที่ใหญ่โต และที่สำคัญไม่ต้องมีเซ็นสัญญาจริงจังเพียงแค่ส่งรายชื่อแก่ประธานลีกก็เพียงพอ ส่วนรอบ ๆ สนามก็จะมีผู้คนในท้องถิ่นมารวมตัวกันดูคนในครอบครัวหรือคนในชุมชนตัวเองลงเล่นฟุตบอล 

ฟุตบอลอังกฤษ

ทั้งหมดนี้จึงทำให้เห็นได้ว่าคุณสมบัติของชายอังกฤษที่ควรจะต้องมี คือทีมเชียร์ในดวงใจ และหากเป็นไปได้ต้องมีส่วนร่วมกับท้องถิ่นด้วยการเตะฟุตบอลอังกฤษ ทำให้กลายเป็นค่านิยมที่ว่าถ้าใครก็ตามได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพและได้ติดทีมชาติอังกฤษ นั่นจะกลายเป็นบุคคลที่มีเกียรติยศขั้นสูงของสังคมเลยทีเดียว 

Similar Posts